Rung nhĩ: Điều trị và cách phòng ngừa

Trong tình trạng rung nhĩ, nếu chúng thoáng qua thì có thể sẽ không cần điều trị. Nhưng nếu nó kéo dài liên tục hoặc gây ra các triệu chứng nghiêm trọng thì bắt buộc bạn phải tới gặp bác sĩ. Lúc này bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng bệnh của bạn và đưa ra các điều trị tối ưu. Các phương pháp điều trị như thuốc, các thủ thuật không phẫu thuật và phẫu thuật có thể làm chậm nhịp tim. Giúp đưa nó trở lại nhịp điệu bình thường. Điều trị rung nhĩ cũng ngăn ngừa hình thành cục máu đông và giúp giữ cho trái tim khỏe mạnh.

1. Điều trị bằng thuốc

Những thuốc này có thể ngăn ngừa cục máu đông và đột quỵ, làm chậm nhịp tim và kiểm soát nhịp tim của bạn.

1.1. Thuốc kháng đông

Những loại thuốc này làm loãng máu của bạn để giảm nguy cơ tạo cục máu đông. Nhưng chúng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Do vậy bắt buộc phải sử dụng dưới sự chỉ định và giám sát của bác sĩ. Chúng bao gồm:
– Apixaban
– Aspirin
– Clopidogrel
– Dabigatran
– Enoxaparin
– Heparin
– Rivaroxaban
– Warfarin
thuốc kháng đông có thể khiến bạn dễ bị bầm tím hoặc chảy máu quá nhiều. Bạn cần gặp bác sĩ để xét nghiệm máu mỗi tháng. Việc này đảm bảo thuốc đang hoạt động và bạn đang dùng đúng liều.

bầm máu do thuốc kháng đông

Bầm máu do thuốc kháng đông.

1.2. Thuốc điều trị nhịp tim

Cách phổ biến nhất để điều trị rung tâm nhĩ là dùng thuốc kiểm soát nhịp. Những thuốc này làm chậm nhịp tim đang đập nhanh của bạn để tim có thể bơm tốt hơn. Một số thuốc trong nhóm beta-blockers và digoxin được sử dụng cho mục đích này. Ví dụ như:

Để chat, gọi điện và đặt khám bác sĩ chuyên về Tim mạch, tải ngay ứng dụng YouMed.

– Atenolol
– Bisoprolol
– Carvedilol
– Metoprolol
– Propranolol
– Timolol
Một số thuốc khác được gọi là thuốc chẹn kênh canxi. Chúng cũng có thể làm chậm nhịp tim của bạn và làm giảm các cơn co thắt. Ví dụ như:Diltiazem, Verapamil.

1.3. Thuốc điều hòa hoạt điện của tim(thuốc chống rối loạn nhịp)

Thuốc làm chậm các tín hiệu điện để đưa nhịp tim trở lại nhịp xoang bình thường.
 Nhóm thuốc chẹn kênh natri, làm chậm khả năng dẫn điện của tim:Flecainide, Propafenone,Quinidin
 Nhóm thuốc chẹn kênh kali, làm chậm các tín hiệu điện gây ra rung nhĩ: Amiodarone, Dofetilide, Sotalol
Những thuốc này bắt buộc phải sử dụng dưới sự kiểm soát của bác sĩ.

cơ chế hoạt động của thuốc chống loạn nhịp tim

Đường màu đỏ là nhịp tim trước khi sử dụng thuốc. Đường màu vàng là sau khi sử dụng thuốc. Thuốc làm cho nhịp chậm lại.

2. Thủ thuật điều trị rung nhĩ

Nếu thuốc không có tác dụng hoặc chúng gây ra tác dụng phụ. Bác sĩ có thể thử một trong hai phương pháp là sốc điện chuyển nhịp hoặc đốt điện.Đây là biện pháp không cần phẫu thuật.

2.1. Sốc điện chuyển nhịp

Bác sĩ sẽ sốc điện để điều hòa nhịp tim. Họ sẽ sử dụng miếng dán được gọi là điện cực lên ngực của bạn. Đầu tiên, bạn sẽ nhận được thuốc để khiến bạn ngủ thiếp đi. Sau đó, bác sĩ sẽ đặt điện cực lên ngực và đôi khi là lưng của bạn. Những thứ này sẽ khiến bạn bị điện giật nhẹ để nhịp tim trở lại bình thường. Thủ thuật này có thể làm trong ngày và có thể về nhà cùng ngày.

sốc điện

Sốc điện.

2.2. Đốt điện

Bác sĩ của bạn đặt một ống mỏng, linh hoạt vào mạch máu ở chân hoặc cổ của bạn. Sau đó họ đẩy ống đến tim của bạn. Khi nó đến khu vực mà gây ra rối loạn nhịp tim, nó sẽ gửi tín hiệu điện phá hủy các tế bào đó. Các mô được điều trị giúp nhịp tim của bạn đều đặn trở lại.

2.3. Máy điều hòa nhịp tim

Nhưng nếu bạn bị rung nhĩ và tim bạn đập quá chậm, bác sĩ có thể đề nghị một máy điều hòa nhịp. Nó phát ra các xung điện thay thế cho các hỗn hợp, để trái tim bạn đập đúng nhịp. Bạn cũng có thể cần máy này nếu bạn bị rung nhĩ và suy tim xung huyết.

rung nhĩ 4

Máy điều hòa nhịp tim được gắn trực tiếp vào cơ thể.

3. Bạn có thể làm gì để giảm thiểu tình trạng này?

Ăn ít chất béo. Tránh chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và muối để giúp kiểm soát huyết áp và mức cholesterol. Điều này cũng sẽ bảo vệ các mạch máu của bạn.

Hạn chế cafein, cà phê, trà, nước tăng lực và sô cô la. Những loại này có thể làm cho trái tim của bạn đập nhanh hơn.
Cắt giảm rượu. Nếu bạn đang dùng thuốc chống đông, rượu có thể khiến bạn chảy máu nhiều.

Bạn vẫn có thể tập thể dục khi bị bệnh này. Duy trì hoạt động sẽ giúp kiểm soát cân nặng, cải thiện giấc ngủ và khiến trái tim bạn mạnh mẽ hơn. Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bạn bắt đầu bất kỳ chương trình thể dục nào để đảm bảo hoạt động này an toàn cho bạn.Hỏi bác sĩ làm thế nào để xử lý cơn rung nhĩ trong khi tập thể dục.

Kiểm soát cân nặng của bạn. Để kiểm soát tình trạng của bạn, hãy cố gắng giảm ít nhất 10% trọng lượng cơ thể bằng chế độ ăn kiêng và tập thể dục nếu bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng đã nói với bạn rằng bạn bị béo phì.

Bỏ thuốc lá. Chất nicotine trong thuốc lá có thể làm cho tình trạng này tồi tệ hơn. Hút thuốc cũng làm hỏng mạch máu của bạn và làm tăng cơ hội mắc bệnh tim và đau tim.

Kiểm soát căng thẳng. Căng thẳng có thể kích hoạt các cơn rung nhĩ. Khi bạn cảm thấy lo lắng, hãy thử các kỹ thuật thư giãn như: Thở sâu ,mát xa, thiền,Yoga.

Hy vọng qua bài viết, giúp bạn phần nào hiểu được các phương pháp điều trị và một số phương pháp để có thể giảm thiểu tình trạng này.

Bác sĩ Lê Hoàng Ngọc Trâm

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *