Những biến chứng nhồi máu cơ tim nguy hiểm mà bạn cần biết

Sau nhồi máu cơ tim, cơ thể của bạn vẫn còn rất yếu. Những biến chứng đều có thể xảy ra gây nguy hiểm cho bạn. Nghiêm trọng hơn, nếu không được điều trị kịp thời, chúng có thể là nguyên nhân gây tử vong. Vậy có những biến chứng nhồi máu cơ tim nguy hiểm nào? Làm thế nào có thể hạn chế được những biến chứng ấy? Hãy cùng đi tìm câu trả lời với chúng tôi qua bài viết sau đây của Bác sĩ Đỗ Phạm Nguyệt Thanh.

Nhồi máu cơ tim là gì?

Máu mang oxy cùng chất dinh dưỡng tới tim bị chặn lại là nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim. Vùng cơ tim không nhận đủ lượng máu cần thiết cũng sẽ bắt đầu hoại tử. Vậy nên đây là tình trạng vô cũng nguy hiểm. Nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân sẽ nhanh chóng tử vong.

Chính vì vậy, nhồi máu cơ tim là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở người bệnh tim. Dù được cấp cứu kịp thời, các biến chứng của nhồi máu cơ tim vẫn có thể xảy ra ở bạn.

Nhồi máu cơ tim là một trong những bệnh lý nguy hiểm hiện nay

Nhồi máu cơ tim là một trong những bệnh lý nguy hiểm hiện nay

Tại sao nhồi máu cơ tim sẽ để lại biến chứng?

Được cấp cứu kịp thời và sống sót là điều hạnh phúc đối với bệnh nhân nhồi máu cơ tim. Thế nhưng, dù được sống, bạn vẫn có thể phải đối mặt với biến chứng nhồi máu cơ tim.

Để chat, gọi điện và đặt khám bác sĩ chuyên về Chăm sóc tim mạch, tải ngay ứng dụng YouMed.

Trong 3 tuần đầu sau khi được cấp cứu, nhịp tim của bạn chưa ổn định và dễ rối loạn. Nếu không cẩn thận, vỡ tim, tắc mạch máu não, phổi hay choáng tim đều có thể xảy ra. Người bệnh phải đối mặt với nguy cơ đột tử cao trong khoảng thời gian này.

Sau 3 tuần, nguy hiểm đã giảm nhưng không vì vậy mà cơ thể không xuất hiện di chứng về sau. Nếu xuất hiện bất cứ triệu chứng bất thường nào, bạn phải báo ngay cho bác sĩ. Việc này sẽ giúp hạn chế được tối đa những rủi ro, biến chứng có thể xảy ra.

Biến chứng sớm của nhồi máu cơ tim

Rối loạn nhịp tim

Sau 48 tiếng phát bệnh, có đến 90% người nhồi máu cơ tim bị rối loạn nhịp tim. Nguyên nhân xảy ra biến chứng là do tim lúc này vẫn còn bị thiếu máu. Nếu sau 48 tiếng, nhịp tim của bạn vẫn bị rối loạn thì cần phải báo ngay cho bác sĩ vì đây là dấu hiệu nguy hiểm.

Tai biến

Nhồi máu cơ tim do các cục máu đông làm máu khó di chuyển đến tim. Nếu các cục máu đông này di chuyển đến những cơ quan khác thì đột quỵ có thể xảy ra. Ngoài ra, máu đông còn làm tắc nghẽn mạch máu, gia tăng nguy cơ tắc phổi gây nguy hiểm.

Thiếu máu tới tim

Sau khi được cấp cứu, nhồi máu cơ tim vẫn có thể tái phát trở lại. Vùng ngực phải trở nên đau thắt chính là biểu hiện tái phát trở lại. Biến chứng này thường gặp ở những bệnh nhân bị đái tháo đường lâu năm.

Người bị tiểu đường thường gặp biến chứng thiếu máu tới tim

Người bị tiểu đường thường gặp biến chứng thiếu máu tới tim

Đột tử là một trong các biến chứng nhồi máu cơ tim nguy hiểm

Đây chính là biến chứng  nguy hiểm nhất. Sau khi phát bệnh, biến chứng có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, không có dấu hiệu báo trước. Sau khi phát bệnh, nhịp tim đập nhanh, mạch phổi nghẽn, vỡ tim đều là nguyên nhân gây đột tử.

Vỡ tim

Một số bệnh nhân mắc nhồi máu cơ tim có thể bị vỡ tim sau khi phát hiện bệnh khoảng 2 tuần. Nguyên nhân do máu tràn ra ngoài màng tim dẫn đến trụy tim và tử vong.

Các biến chứng muộn của nhồi máu cơ tim

Suy tim

Nếu bệnh nhân cảm thấy tim đập nhanh, khó thở hay xuất hiện phù cấp ở phổi thì bạn cần thận. Đây chính là những dấu hiệu rõ ràng nhất của biến chứng suy tim cấp.

2 tuần sau nhồi máu cơ tim sẽ là thời gian dễ xuất hiện biến chứng suy tim cấp nhất. Người bệnh còn có thể gặp phải những biểu hiện mạch yếu, đập nhanh, tụt huyết áp… Để đảm bảo an toàn, dù gặp bất cứ triệu chứng nào bạn cũng cần phải báo với bác sĩ.

Suy tim là biến chứng muộn của nhồi máu cơ tim

Suy tim là biến chứng muộn của nhồi máu cơ tim

Đau dây thần kinh

Người bị suy nhược cả tinh thần, thể chất đều có thể gặp biến chứng nhồi máu cơ tim này. Biểu hiện rõ ràng nhất của đau dây thần kinh là việc xuất hiện các cơn đau vùng ngực. Bên cạnh đó, cảm giác nặng nề, ê ẩm vùng tim cũng sẽ kèm theo.

Viêm màng tim

Sau phát bệnh, chỉ có từ 3 – 4% người bệnh gặp biến chứng này. Bạn sẽ cảm thấy đau vùng xương ức khi phải vận động hay kể cả khi ho. Nếu xuất hiện triệu chứng này, bạn cần phải báo ngay cho bác sĩ để được theo dõi.

Cách hạn chế những biến chứng của nhồi máu cơ tim

Các biến chứng của nhồi máu cơ tim đều vô cùng nguy hiểm. Vậy nên, bạn cần phải chủ động tìm hiểu cách hạn chế chúng. Dưới đây là những cách đơn giản nhất giúp hạn chế những biến chứng cho bệnh nhân:

Chủ động điều trị nhồi máu cơ tim

Khi cảm thấy mình có dấu hiệu của bệnh nhồi máu cơ tim, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay. Việc thăm khám, tầm soát, chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ giúp tim bạn được ổn định hơn. Nhờ đó, các biến chứng sau nhồi máu cơ tim sẽ không có cơ hội xuất hiện.

Cấp cứu người bệnh kịp thời

Việc cấp cứu kịp thời là yếu tố quan trọng nhất để hạn chế biến chứng nhồi máu cơ tim. Cấp cứu càng sớm thì cơ hội sống sót của người bệnh sẽ càng cao hơn. Bên cạnh đó, biến chứng cũng ít xảy ra hơn với những người được thực hiện cấp cứu sớm.

Chăm sóc người bệnh nhồi máu cơ tim đúng cách

Chăm sóc người bệnh đúng cách cũng giúp hạn chế các biến chứng của nhồi máu cơ tim. Bạn có thể hỏi bác sĩ để được tư vấn cách chăm sóc người sau nhồi máu cơ tim đúng cách. Sau phát bệnh, bệnh nhân sẽ rất yếu nên cần nhận được sự chăm sóc kĩ càng của người nhà.

Những biến chứng nhồi máu cơ tim đều rất nguy hiểm và có thể gây tử vong bất cứ lúc nào. Vậy nên sau khi phát bệnh, bạn cần để ý những dấu hiệu bất thường xảy ra với cơ thể. Cùng đón chờ những bài viết sau của chúng tôi để cập nhật những kiến thức về sức khỏe mới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *