Lợi ích của yoga đến tim mạch, huyết áp và sức khỏe

Yoga là một trong những môn rèn luyện sức khỏe được yêu thích hiện nay. Yoga không những giúp người tập nâng cao sức khỏe mà còn có tác dụng ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Vậy những lợi ích của yoga đến tim mạch và sức khỏe con người là gì? Có những bài tập yoga nào tốt cho sức khỏe? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp qua bài viết ngay dưới đây từ Bác sĩ Đỗ Phạm Nguyệt Thanh.

Những lợi ích của yoga với sức khỏe con người

Yoga không đơn thuần là một môn thể dục bình thường. Yoga là sự kết hợp hoàn hảo của việc thở, bài thiền và các tư thế khác nhau của cơ thể. Trong mỗi bài tập yoga, cơ thể con người sẽ được thư giãn. Những căng thẳng mệt mỏi được xua tan. Chính vì thế, yoga đem đến cho người tập những lợi ích tuyệt vời.

Yoga mang đến sức khỏe và niềm vui cho người tập

Yoga mang đến sức khỏe và niềm vui cho người tập

Lợi ích của yoga đến tim mạch

Khi nhắc đến những lợi ích của yoga với sức khỏe ta không thể bỏ qua tác dụng cải thiện tim mạch. Lợi ích của yoga đến tim mạch đó là giúp bạn có được một trái tim khỏe mạnh. Đồng thời, yoga còn giúp giảm, ngăn ngừa một số bệnh lý tim mạch thường gặp. Cụ thể đó là bệnh viêm cơ tim, nhồi máu cơ tim và rối loạn nhịp tim.

Yoga có được tác dụng tuyệt vời này bởi trong quá trình luyện tập các tư thế yoga sẽ kích thích tuần hoàn. Khi đó, máu trong cơ thể sẽ được lưu thông tốt. Vậy tất cả các mô của tim đều được cung cấp chất dinh dưỡng. Vì thế, chỉ cần tập yoga thường xuyên, bạn sẽ cải thiện sức khỏe trái tim.

Để chat, gọi điện và đặt khám bác sĩ chuyên về Chăm sóc tim mạch, tải ngay ứng dụng YouMed.

Yoga giúp điều hòa huyết áp

Không chỉ có lợi ích của yoga đến tim mạch, yoga còn có tác dụng tuyệt vời trong điều hòa huyết áp. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, tập yoga sẽ giúp điều tiết và kiểm soát huyết áp hiệu quả. Có được tác dụng này dựa vào sự điều hòa tuần hoàn khi tập yoga. Máu từ tim đến nội tạng và ngược lại được duy trì ở mức ổn định. Từ đó giúp cân bằng huyết áp của người tập ở mức tốt nhất.

Các nghiên cứu chứng minh, tập yoga có tác dụng hạ huyết áp rất tốt. Đặc biệt là ở những bệnh nhân gặp vấn đề về tăng huyết áp do mỡ máu tăng, tăng huyết áp không rõ nguyên nhân. Khi tập yoga trong thời gian dài, huyết áp sẽ dần được đưa về mức ổn định.

Yoga và những tác dụng tuyệt vời khác

Ngoài lợi ích của yoga đến tim mạch hay huyết áp, môn yoga còn có rất nhiều tác dụng tuyệt vời khác. Dưới đây sẽ là một số tác dụng mà yoga đem lại:

  • Yoga giúp tăng cường trao đổi các chất trong cơ thể;
  • Yoga có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp người tập có được hệ miễn dịch khỏe mạnh;
  • Cải thiện sức bền, tăng cường sự dẻo dai của cơ thể;
  • Yoga còn có tác dụng làm đẹp hiệu quả, tập yoga thường xuyên chị em sẽ có được thân hình cân đối.

Những bài tập yoga tốt cho tim mạch mà bạn nên biết

Khi hiểu được những lợi ích của yoga đến tim mạch, có rất nhiều người tìm những bài tập yoga tốt cho trái tim. Vì thế, dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp 8 bài tập yoga cơ bản tốt cho tim mạch đến bạn. Chỉ cần kiên trì rèn luyện 8 bài tập này, bạn sẽ có một trái tim khỏe mạnh và một cơ thể dẻo dai.

1. Tư thế cây cầu

Việc tập tư thế cây cầu hàng ngày sẽ khiến bạn cảm nhận được lợi ích của yoga đến tim mạch. Bởi khi phần lưng và bụng được nâng lên, áp lực đến tim sẽ giảm đi. Đồng thời tư thế này sẽ thúc đẩy tuần hoàn, giúp máu lưu thông tốt đến tim của bạn tốt hơn.

Tư thế cây cầu rất tốt cho hệ tim mạch

Tư thế cây cầu rất tốt cho hệ tim mạch

Không những tốt cho tim mạch, tư thế cây cầu còn giúp thư giãn cơ thể, giải tỏa căng thẳng hiệu quả. Chỉ cần tập động tác này hàng ngày, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và thư thái.

2. Tư thế góc nghiêng một bên

Tư thế yoga tiếp theo mà YouMed muốn giới thiệu đó là tư thế góc nghiêng một bên. Khi thực hiện tư thế này, bạn sẽ cảm nhận được phần nội tạng bị chèn ép nhẹ. Chính lực ép này đã kích thích cơ thể người tập đào thải độc tố ra bên ngoài. Khi cơ thể được thanh thải độc, bạn sẽ có được cơ thể dẻo dai và một trái tim khỏe mạnh.

Tư thế góc nghiêng một bên

Tư thế góc nghiêng một bên

3. Tư thế con cá trong yoga

Tư thế con cá là một tư thế khó trong những bài tập yoga tốt cho tim mạch. Tuy nhiên, tư thế này rất tốt cho trái tim của bạn. Bởi khi thực hiện cơ thể sẽ giải phóng năng lượng từ các cơ. Trong quá trình luyện tập, độc tố sẽ được đào thải và căng thẳng, mệt mỏi của trái tim sẽ bị biến mất.

Tư thế con cá trong Yoga

Tư thế con cá trong Yoga

4. Tư thế chó ba chân

Tên tư thế thì khá buồn cười, tuy nhiên đây là tư thế rất tốt cho hệ tim mạch của bạn. Thực hiện tư thế này đúng cách sẽ giúp máu trong các cơ quan được lưu thông tốt hơn. Đồng thời tư thế này cũng giúp điều hòa tuần hoàn máu trong cơ thể. Do đó những người huyết áp cao khi luyện tập thường xuyên sẽ giúp kiểm soát huyết áp ở mức bình thường.

Tư thế chó ba chân

Tư thế chó ba chân

5. Tư thế uốn người về sau trong yoga

Khi uốn người về sau chức năng hô hấp của người tập sẽ được cải thiện. Đồng thời theo từng nhịp thở các độc tố như axit lactic sẽ được đào thải ra bên ngoài. Khi cơ thể cảm thấy thư giãn và thoải mái, hệ tim mạch cũng sẽ khỏe mạnh hơn.

Uốn người về sau giúp thư giãn và thanh thải độc tố

Uốn người về sau giúp thư giãn và thanh thải độc tố

6. Tư thế sấm sét

Tư thế sấm sét là động tác yoga cuối cùng trong bài viết lợi ích của yoga đến tim mạch ngày hôm nay. Khi thực hiện tư thế sấm sét phần bắp chân và phần lưng sẽ được thư giãn. Kết hợp với sự thư giãn các cơ quan trong cơ thể là sự điều hòa về hơi thở. Khi đó, tuần hoàn máu đến tim sẽ được duy trì ở mức ổn định.

Để có được lợi ích tim mạch tốt nhất, bạn nên thực hiện tư thế sấm sét 10 phút mỗi ngày. Như vậy bạn sẽ có được trái tim khỏe mạnh và một cơ thể thư thái.

Tư thế sấm sét trong Yoga tốt cho tim mạch

Tư thế sấm sét trong Yoga tốt cho tim mạch

Bài tập yoga dành riêng cho người mắc bệnh tim

Nếu bạn đang gặp vấn đề về tim mạch thì cần chọn những bài yoga riêng. Bạn chưa tìm được yoga nào phù hợp với sức khỏe của mình. Vậy có thể tham khảo bài yoga thư giãn dành cho người mắc bệnh tim dưới đây.

Cách thực hiện:

Bước 1:

Để tập bài yoga thư giãn cho người bị bệnh tim bạn cần chuẩn bị tư thế đúng. Hãy nằm ngửa ra tấm thảm và không sử dụng gối đầu. Tay, chân được để thẳng song song với thân. Tất cả các khối cơ cần được thả lỏng.

Bước 2:

Khi đã chuẩn bị xong, hãy tiến hành nhắm mắt. Liên tục nhắm mắt 2 giây, mỡ mắt 2 giây khoảng 4 lần. Khi đã nhắm mở mắt đủ số lần, tiến hành mở mắt nhìn lên, nhìn xuống, nhìn thẳng, sang phải rồi sang trái. Chú ý nhìn lần lượt theo các hướng và làm liên tục 3 lần.

Bước 3:

Khi nhìn xong đủ số lần tiến hành đến động tác tiếp theo. Động tác này sẽ tập lưỡi, hãy tiến hành há miệng gập cong lưỡi rồi ngậm miệng. Quá trình gập lưỡi cần diễn ra trong khoảng 10 giây. Khi đủ thời gian hãy há miệng và để lưỡi về trạng thái nghỉ. Động tác này bạn nên thực hiện đủ 3 lần.

Bước 4:

Cử động phần đầu và cổ bằng cách vừa nhắm mắt vừa đưa cằm hướng về phía bàn chân. Khi thực hiện khoảng 3 lần thì để cơ thể về trạng thái thư giãn.

Bước 5:

Tập hít thở đều và sâu, khi hít vào cần để bụng phình ra, khi thở ra thì bụng xẹp xuống. Thực hiện động tác này khoảng 12 -15 lần thì dừng lại.

Với động tác yoga thư giãn cho người mắc bệnh tim này, bạn nên tập 2 lần mỗi ngày. Để có hiệu quả tốt nhất thì mỗi lần tập nên kéo dài 30 phút. Kiên trì tập luyện trái tim của bạn sẽ khỏe hơn rất nhiều.

Trên đây là những chia sẻ về lợi ích của yoga đến tim mạch mà YouMed gợi ý cho bạn. Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ biết cách giữ cho mình và người thân một trái tim thật khỏe mạnh. Đừng quên theo dõi YouMed thường xuyên để cập nhật cho mình những kiến thức hữu ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *