Hội chứng tim sau kỳ nghỉ lễ: Lạ nhưng không lạ

Tết là dịp chúng ta tiêu thụ rượu nhiều nhất trong năm. Sau mỗi kỳ nghỉ, lễ tết, các bệnh viện, phòng khám lại đón nhận một làn sóng nhập viện vì bệnh lý tim mạch cao hơn mọi ngày thường. Một phần trong những số đó là do “Hội chứng tim sau kỳ nghỉ lễ”.

Hội chứng tim sau kỳ nghỉ lễ là gì?

“Hội chứng tim sau kỳ nghỉ lễ” là những rối loạn nhịp tim sau khi sử dụng rượu bia, mặc dù trước đó những người này không mắc bệnh lý tim mạch nào. Một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy khoảng 5-10% những bệnh nhân dùng rượu nhiều trong ngày lễ sẽ có hội chứng này. Dù không có thống kê chính xác trên toàn thế giới nhưng tỷ lệ này tăng cao ở những nước sử dụng nhiều rượu.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Bệnh tim mạch: Liệu bạn đã thật sự hiểu và biết về nó chưa?

hội chứng tim sau kỳ nghỉ

Để chat, gọi điện và đặt khám bác sĩ chuyên về Chăm sóc tim mạch, tải ngay ứng dụng YouMed.

Ở nước ta, ngày càng nhiều những bệnh nhân có cơn rung nhĩ và rối loạn nhịp nhĩ vì dùng rượu đã phải đến bệnh viện khám. Sau khi uống rượu bia, bệnh nhân thấy mệt mỏi, đánh trống ngực, cảm giác đau ngực, tức ngực, khó thở. Thăm khám có thể thấy dấu hiệu tim đập nhanh, nhịp tim không đều hoặc loạn nhịp. Bệnh nhân cũng có thể xuất hiện triệu chứng của ngoại tâm thu, đó là cảm thấy tim thỉnh thoảng bỏ một vài nhịp.

Bệnh nhân có thể có cơn nhịp nhanh trên tâm thất với các triệu chứng như đánh trống ngực, khó thở, đau ngực, choáng, thậm chí có thể dẫn đến đột quỵ.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Nhịp tim nhanh báo hiệu bệnh gì?

Lời khuyên cho tim mạch khỏe mạnh

1-2 ly rượu (đặc biệt là rượu vang) có thể tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn không nên uống nhiều rượu, hạn chế việc ăn nhiều thức ăn mặn. Lạm dụng rượu bia và thức ăn mặn, dầu mỡ đều không tốt cho hệ tim mạch.

Uống đủ nước, bổ sung đủ chất dinh dưỡng (bao gồm các vitamin, đặc biệt là vitamin B1, vitamin B12… các chất điện giải và các yếu tố vi lượng), tập thể dục, dành nhiều thời gian nghỉ ngơi cũng góp phần làm giảm tỷ lệ loạn nhịp tim.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Sốc tim: Nguyên nhân gây tử vong nhanh chóng!

Nếu cảm nhận bất kỳ triệu chứng bất thường ở tim thì bạn hãy đến bệnh viện để được kiểm tra sớm. Ngoài ra, nếu trong số bạn bè hoặc người thân có người đang cảm thấy cô đơn, chán nản hoặc lủi thủi một mình trong mùa nghỉ lễ, bạn hãy đến thăm hỏi trò chuyện thay vì ép nhau uống rượu bia. Đây vừa là món quà ý nghĩa dịp lễ, cũng là cách chăm sóc sức khỏe tim mạch cho cả bạn và họ đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *