Các loại thuốc chữa tai biến – Công dụng và cách dùng

Như các bạn đã biết, tai biến mạch máu có thể cướp đi tính mạng của người bệnh một cách dễ dàng. Để có thể ngăn ngừa tai biến mạch máu não, việc sử dụng các loại thuốc chữa tai biến rất cần thiết. Hãy cùng tìm hiểu về tai biến và các loại thuốc chữa ngay dưới đây qua bài viết của Bác sĩ Nguyễn Văn Huấn.

Tai biến mạch máu não là gì? Một số nguyên nhân và triệu chứng tai biến

Trước khi tìm hiểu đến loại thuốc chữa tai biến hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số thông tin về căn bệnh nguy hiểm này trước nhé.

Định nghĩa và phân loại tai biến mạch máu não

Người bệnh bị tai biến có thể tử vong một cách đột ngột và nhanh chóng. Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về tai biến mạch máu não. Dưới đây sẽ là định nghĩa tai biến mạch máu não mà tổ chức y tế thế giới WHO sử dụng.

Tai biến mạch máu não là tình trạng bệnh lý não của bệnh nhân xuất hiện những thiếu sót chức năng thần kinh một cách đột ngột. Khi xảy ra hiện tượng này, cơ thể người bệnh sẽ xảy ra các triệu chứng khu trú hơn là lan tỏa. Nếu thiếu sót kéo dài tồn tại hơn 24 giờ hoặc người bệnh sẽ tử vong trong 24 giờ.

Để chat, gọi điện và đặt khám bác sĩ chuyên về Chăm sóc tim mạch, tải ngay ứng dụng YouMed.

Nguyên nhân gây tai biến là do tổn thương mạch máu não không phải do chấn thương từ bên ngoài. Mọi người cần phân biệt tai biến mạch máu não với chảy máu tụ dưới màng cứng, ngoài màng chứng, tổn thương não do thương.

thuốc chữa tai biến

Tai biến gây tổn thương não bộ

Các triệu chứng của tai biến mạch máu não

Hiện nay tai biến mạch máu não được phân thành hai loại chính. Trong đó gồm có là tai biến thiếu máu não và tai biến xuất huyết. Cả hai loại tai biến bệnh nhân đều có những biểu hiện đặc trưng dưới đây. Với những biểu hiện này, mọi người có thể dễ dàng phát hiện người bị tai biến.

Bệnh nhân bị rối loạn tri giác

 Không phải người bị tai biến nào cũng bị rối loạn tri giác, vẫn có trường hợp người bệnh tỉnh táo. Tuy nhiên, đa số người tai biến sẽ xuất hiện triệu chứng này. Biểu hiện của người rối loạn tri giác là lơ mơ, mất tỉnh táo, ngủ gà ngủ gật hoặc hôn mê.

Bệnh nhân rối loạn vận động

Triệu chứng tiếp theo mà người tai biến có thể gặp là tình trạng rối loạn vận động. Người bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau tùy thuộc vào mức độ tai biến. Các biểu hiện rối loạn vận động sẽ tỉ lệ thuận với mức độ tai biến. Người bệnh có thể bị liệt nửa người, liệt toàn thân không đi lại được.

Những trường hợp tai biến khiến có cơ hầu họng bị liệt sẽ dẫn đến tình trạng khó nuốt khiến bệnh nhân dễ bị sặc. Ngoài ra, khi các cơ mặt bị ảnh hưởng do tai biến có thể gây cấm khẩu hoặc khói nói. Những rối loạn về vận động do tai biến thường ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sống của người bệnh. Và những ảnh hưởng này có thể theo bệnh nhân đến suốt đời.

Người bệnh bị rối loạn vận động sau tai biến

Người bệnh bị rối loạn vận động sau tai biến

Những nguyên nhân gây tai biến mạch máu não

Có rất nhiều người thắc mắc không biết những nguyên nhân gì khiến tình trạng tai biến xảy ra. Hiện nay các bác sĩ rất khó xác định rõ nguyên nhân gây tai biến mạch máu não. Chính vì thế, việc tìm ra nguyên nhân gây tai biến mạch máu não trở nên khó khăn hơn. Thay vì tìm ra nguyên nhân, người ta tập trung tìm ra phương pháp chẩn đoán nhiều hơn.

Tuy nhiên, dựa vào lý thuyết người ta có thể chia nguyên nhân gây tai biến mạch máu não như sau:

  • Nguyên nhân do vỡ động mạch não: Có rất nhiều tình huống khiến động mạch máu ở não bị vỡ. Trong đó có hai nguyên nhân chính là do huyết áp cao và do dị dạng mạch máu bẩm sinh.
  • Nguyên nhân do nhồi máu não, tắc nghẽn mạch máu: Trường hợp người bệnh bị xơ vữa mạch máu não hoặc các bệnh lý khác như rối loạn đông cầm máu. Những bệnh lý này sẽ tạo ra các cục máu đông, mảng vữa xơ gây ngăn cản dòng máu gây tai biến.

Những loại thuốc chữa tai biến cho người bệnh

Với những di chứng nặng nề mà căn bệnh tai biến mạch máu não để lại cho người bệnh. Ngoài việc phẫu thuật, các bác sĩ sẽ sử dụng thuốc để điều trị đối với bệnh nhân tai biến nhẹ.

Thuốc chữa tai biến do nguyên nhân nhồi máu não

Dưới đây là 3 nhóm thuốc chính được sử dụng trong điều trị tai biến do nhồi máu não. Dựa vào tình trạng của người bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra nhóm thuốc phù hợp.

  • Thuốc chống kết tập tiểu cầu: Đây là loại thuốc chữa tai biến thường xuyên được sử dụng. Loại thuốc này sẽ giúp phá vỡ các đám tiểu cầu ra, từ đó loại bỏ tình trạng vón cục tiểu cầu gây tắc mạch. Aspirin là loại thuộc tiêu biểu của nhóm thuốc phòng chống tai biến này.
  • Thuốc chống đông máu: Khi bị rối loạn các yếu tố đông máu gây tình trạng huyết khối trong lòng mạch. Các cục máu đông sẽ gây tắc nghẽn mạch máu não gây tai biến cho người bệnh. Các thuốc chống đông máu như Heparin, Coumarin, Indandion và Coumarin. Những loại này sẽ làm tan các cục máu đông là giúp ngăn ngừa hình thành huyết khối.
  • Thuốc bảo vệ tế bào não: Đây là nhóm thuốc có tác dụng tăng cường chất dinh dưỡng cho não bộ. Với các dưỡng chất được cung cấp, các tế bào não sẽ phục hồi tổn thương nhanh hơn. Đồng thời giúp ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông cho người bệnh. Hiện nay nhóm thuốc này gồm có các loại thuốc tiêu biểu Nootropil, Duxil, Strugeron và Cerebrolysin.

Ngoài 3 nhóm thuốc chữa tai biến do nhồi máu não được giới thiệu ở trên thì có rất nhiều loại thuốc khác được sử dụng. Bạn có thể sử dụng thuốc hạ mỡ máu để tránh tắc mạch, thuốc hạ huyết áp tránh tổn thương mạch.

Thuốc chữa tai biến do xuất huyết não

Thuốc uống chống tai biến mạch máu não do nguyên nhân xuất huyết não gồm có 3 nhóm chính. Với 3 nhóm thuốc này, việc điều trị tai biến do xuất huyết sẽ đem lại hiệu quả cao.

  • Thuốc cầm máu: Các tổn thương do xuất huyết não nếu không được cầm máu kịp thời sẽ lan rộng. Để các di chứng tai biến mạch máu não là ít nhất thì người ta sử dụng thuốc uống chữa tai biến có tác dụng cầm máu. Hai loại thuốc uống chữa tai biến tiêu biểu của nhóm nào là Hemocaprol và Transamin.
  • Thống chống co thắt mạch máu: Hiện nay thuốc chống co thắt mạch được dùng theo đường truyền. Người ta sẽ sử dụng sau khoảng 5-7 ngày sau khi cơn tai biến xảy ra. Sau đó mới sử dụng đến thuốc chống co thắt mạch theo đường uống. Để việc sử dụng thuốc uống chống tai biến nhóm chống co thắt mạch máu hiệu quả cần điều trị trong 3 tuần. Mọi người có thể biết đến loại thuốc chống co thắt mạch phổ biến là Nimotop.
  • Thuốc bảo vệ tế bào não: Thuốc Cerebrolysin, Citicoline, Cavinton hay Stugerton là các loại thuốc phục hồi, bảo vệ tế bào não rất tốt.

Hi vọng sau bài viết của Bác sĩ Nguyễn Văn Huấn, mọi người sẽ biết được thuốc chữa tai biến hiệu quả. Nếu bạn hay người thân gặp vấn đề về tai biến mạch máu não, tốt nhất cần tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của YouMed để cập nhật cho mình nhiều thông tin hữu ích về y tế, sức khỏe nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *