Bạn có biết các bài tập thể dục tốt cho người tăng huyết áp

Các bài tập thể dục cho người tăng huyết áp là một trong những vấn đề mà người bệnh tăng huyết áp cần quan tâm. Vậy thì tập thể dục có lợi ích như thế nào đối với người bệnh tăng huyết áp? Và người có huyết áp cao nên tập những bài thể dục nào? Tất cả sẽ được Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Thành Đô giải đáp qua bài viết sau đây.

Các bài tập thể dục cho người tăng huyết áp độ 1

Tăng huyết áp độ 1 là gì?

Trước khi tìm hiểu các bài tập thể dục cho người tăng huyết áp thì bạn nên biết qua về phân độ tăng huyết áp. Dựa vào mức huyết áp tăng mà người bệnh sẽ được phân thành tăng huyết áp độ 1, độ 2 và độ 3. Trong đó, tăng huyết áp độ 1 là mức tăng huyết áp nhẹ nhất và độ 3 là mức nặng nhất.

Tăng huyết áp độ 1 được định nghĩa là khi người bệnh có huyết áp tâm thu dao động trong khoảng 140 đến 159 mmHg. Đồng thời huyết áp tâm trương dao động trong khoảng 90 đến 99 mmHg. Ở mức huyết áp này, nếu không điều trị sớm, người bệnh sẽ dễ chuyển sang tăng huyết áp độ 2 và độ 3.

Tăng huyết áp mức độ 1

Tăng huyết áp mức độ 1

Đi kèm với sự chuyển độ nặng tăng huyết áp thì nhiều biến chứng phức tạp và nguy hiểm cũng gia tăng tần suất. Thông thường, người bị tăng huyết áp độ 1 không có triệu chứng điển hình. Tình trạng tăng huyết áp được phát hiện tình cờ qua khám sức khỏe định kỳ hoặc đi khám vì một bệnh lý khác.

Để chat, gọi điện và đặt khám bác sĩ chuyên về Huyết áp, tải ngay ứng dụng YouMed.

Các bài tập thể dục cho người tăng huyết áp độ 1

Trong giai đoạn tăng huyết áp này, mục tiêu chính của việc điều trị là hạn chế dùng thuốc. Vấn đề quan trọng lúc này là người bệnh cần thay đổi lối sống, duy trì các thói quen lành mạnh. Lúc này, cơ quan đích chưa bị tổn thương. Đồng thời sức khỏe người bệnh vẫn còn khá ổn định.

Vì thế, số lượng bài tập thể dục cho người tăng huyết áp độ 1 cũng rất đa dạng. Người bệnh có thể tập luyện một trong các bài tập sau:

 • Đi bộ nhanh với tốc độ trung bình từ 5 đến 6 km mỗi giờ. Tập trong khoảng thời gian 30-60 phút hàng ngày.
 • Đạp xe: Tốt nhất dành cho nhóm đối tượng dưới 50 tuổi. Người trên 50 tuổi có thể mua loại xe đạp lực kế để luyện tập tại nhà.
 • Bơi lội: Đây là bài tập thể dục cho người cao huyết áp rất bổ ích và hiệu quả.
 • Ngồi thiền, tập yoga cho người cao huyết áp, tập thái cực quyền. Phương pháp này rất phù hợp với người cao tuổi. Tuy nhiên, để tập đúng kỹ thuật thì người bệnh cần sự hướng dẫn của chuyên gia.

Yoga cho người tăng huyết áp

Yoga cho người tăng huyết áp

Các bài tập thể dục cho người tăng huyết áp độ 2

Tăng huyết áp độ 2 là gì?

Tăng huyết áp độ 2 được định nghĩa là huyết áp tâm thu nằm trong khoảng 160 đến 179 mmHg. Đồng thời với huyết áp tâm trương dao động trong khoảng 100 đến 109 mmHg. Lúc này, các dấu hiệu tổn thương cơ quan đích dẵ rõ hơn. Chẳng hạn như: Hẹp động mạch, xơ vữa thành mạch máu, phì đại tâm thất trái,…

Các bài tập thể dục cho người tăng huyết áp độ 2 hiệu quả nhất

Trong giai đoạn tăng huyết áp này, các bác sĩ sẽ khuyên người bệnh kết hợp dùng thuốc điều trị tăng huyết áp với rèn luyện thói quen lành mạnh một cách tích cực. Mục tiêu là để đưa huyết áp về dưới ngưỡng 140/90 mmHg.

Đi bộ

Đi bộ khi cảm thấy khỏe

Không giống với tăng huyết áp độ 1, các bài tập thể dục cho người cao huyết áp nên được chọn lựa kỹ càng để đạt hiệu quả tốt nhất. Người bị tăng huyết áp độ 2 chỉ nên luyện tập ở mức độ vừa phải, tránh tình trạng gắng sức quá mức. Người bệnh có thể đi bộ, đạp xe, tập yoga mỗi khi cảm thấy khỏe, không chóng mặt, đau đầu, xây xẩm,…

Các bài tập thể dục cho người tăng huyết áp độ 3

Tăng huyết áp độ 3 là gì?

Tăng huyết áp độ 3 được định nghĩa là khi huyết áp người bệnh vượt ngưỡng 180/110 mmHg. Lúc này, tình trạng tăng huyết áp của người bệnh đã tăng ở mức báo động, khẩn cấp. Mức độ nguy hiểm của giai đoạn tăng huyết áp này rất cao. Những biến chứng nguy hiểm có thể xuất hiện như:

 • Cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim.
 • Đột quỵ não.
 • Suy thận.
 • Tổn thương thị lực: Mờ mắt, xuất huyết võng mạc, phù gai thị,…

Các bài tập thể dục cho người cao huyết áp độ 3

Người bệnh đang bị tăng huyết áp độ 3 không nên vận động thể lực quá nhiều. Mục đích là để hạn chế làm cho hệ tim mạch gia tăng sức ép. Nếu vẫn muốn rèn luyện thể dục thể thao, người bệnh nên uống thuốc để ổn định bằng huyết áp. Sau đó mới nên bắt đầu các bài tập cho người cao huyết áp mức độ nặng.

Người tăng huyết áp cần lưu ý gì khi tập luyện?

Ngoài kiến thức về bài tập hạ huyết áp theo từng mức độ bệnh, người bệnh tăng huyết áp cũng cần lưu ý một số điều sau. Mục đích là để giúp cho bản thân có động lực luyện tập. Đồng thời tối ưu hóa việc cân bằng huyết áp trong giới hạn cho phép.

 • Trong giai đoạn tăng huyết áp mức độ 1 và 2, người bệnh có thể kết hợp, luân phiên nhiều bài tập thể dục để không bị chán nản.
 • Tìm bạn tập chung hoặc tập tại công viên. Nó vừa luyện tập, vừa tận hưởng niềm vui, nhịp sống vui vẻ.
 • Khởi động trước và sau khi tập giữ vai trò quan trọng, giúp cơ thể hạn chế bị chấn thương.
 • Luôn hít thở đều trong khi tập luyện.

Hít thở đều khi tập luyện

Hít thở đều khi tập luyện

Ngoài ra, bạn cũng nên biết về những bài tập thể dục cho người huyết áp thấp. Mục đích là để nâng huyết áp trong những trường hợp:

 • Uống thuốc hạ áp quá liều.
 • Uống thuốc hạ áp quá số lần kê toa của bác sĩ chuyên khoa. Nguyên nhân do quên, do lạm dụng thuốc.
 • Ăn uống kém, mệt mỏi, suy nhược nhưng vẫn uống thuốc hạ áp.
 • Uống thuốc hạ áp lúc đói bụng.

Mỗi giai đoạn, mức độ tăng huyết áp có đặc điểm sinh lý bệnh khác nhau. Do đó, việc nắm được các bài tập thể dục cho người tăng huyết áp theo từng mức độ bệnh là rất hữu ích. Nhờ vậy, người bệnh vừa ổn định được huyết áp, vừa tăng cường sức khỏe và hạn chế biến chứng do bệnh gây ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *