Bà bầu bị cao huyết áp nên ăn gì là một thắc mắc của không ít thai phụ. Đặc biệt là những bà bầu bị cao huyết áp thai kỳ. Vậy thì làm thế nào để xây dựng thực đơn tốt nhất cho bà bầu khi bị tăng huyết áp thai kỳ? Những thực phẩm đặc biệt nào ưu tiên cho nhóm đối tượng này? Qua bài viết sau đây, bác sĩ Nguyễn Lâm Giang sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về những thắc mắc này.
Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho bà bầu cao huyết áp thai kỳ
Khái quát về cao huyết áp thai kỳ
Trước khi tìm hiểu nguyên tắc xây dựng thực đơn, bạn đọc nên biết cơ bản về tăng huyết áp thai kỳ. Tăng huyết áp thai kỳ có tên tiếng Anh là Pregnancy-Induced Hypertension. Đây là tình trạng huyết áp tăng cao và xuất hiện sau tuần thứ 20 của thai kỳ. Đồng thời huyết áp trở về mức bình thường 6 tuần sau sinh.
Huyết áp khi mang thai thường tăng ở mức độ nhẹ, vào khoảng 140-159/90-109 mmHg. Một số trường hợp tăng huyết áp thai kỳ xảy ra ở mức độ nặng khi chỉ số huyết áp ≥ 160/100 mmHg. Tăng huyết áp thai kỳ xảy ra ở khoảng 5-10% thai phụ. Bệnh lý này nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.
Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho bà bầu bị tăng huyết áp thai kỳ
Nguyên tắc này sẽ giúp cho các bạn biết được bà bầu bị cao huyết áp nên ăn gì. Mặc dù bị tăng huyết áp nhưng thai phụ vẫn nên cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Vì vậy, các loại thực phẩm giàu dưỡng chất, nhưng vẫn ổn định huyết áp cần được ưu tiên chọn lựa.
Để chat, gọi điện và đặt khám bác sĩ chuyên về Huyết áp, tải ngay ứng dụng YouMed.
Việc xây dựng thực đơn cho mẹ bầu bị tăng huyết áp thai kỳ nên chú ý những nguyên tắc sau:
- Số lượng và chất lượng của các món ăn phải phù hợp với tính chất của bữa ăn. Tùy theo bữa ăn sáng, trưa hay tối mà các món ăn sẽ thay đổi cho phù hợp.
- Thực đơn phải đầy đủ các món ăn chính theo cơ cấu của từng bữa ăn.
- Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về vấn đề dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế.
- Chú ý ưu tiên nhóm các thực phẩm mà bà bầu nên ăn. Chẳng hạn như: Đạm thực vật, chất béo có nguồn gốc thực vật, thực phẩm giàu chất xơ và vitamin,…
- Hạn chế tối đa những thực phẩm gây hại cho sức khỏe của bà bầu bị tăng huyết áp. Chẳng hạn như: Thực phẩm ngọt, chứa nhiều tinh bột, chất béo có nguồn gốc động vật,…
Bà bầu cao huyết áp nên ăn gì?
Dựa theo nguyên tắc xây dựng thực đơn nói trên thì bà bầu huyết áp cao nên ăn gì? Những nhóm thực phẩm mà mẹ bầu bị tăng huyết áp thai kỳ nên ăn bao gồm:
Thực phẩm chứa đạm có nguồn gốc thực vật
Thực phẩm chứa đạm có nguồn gốc thực vật cung cấp lượng protein cần thiết. Đồng thời rất thuận lợi cho quá trình tiêu hóa thức ăn. Thai phụ có thể tìm thấy nhóm thực phẩm này trong các loại: Đậu nành và các sản phẩm liên quan, thực phẩm họ đậu,…
Chất béo có nguồn gốc thực vật
Chất béo cũng là một trong những nhóm thực phẩm cần thiết dành cho mẹ bầu bị tăng huyết áp. Chất béo có nguồn gốc thực vật có thể sử dụng bao gồm: Đậu phộng, dầu oliu, dầu mè, dầu đậu nành,…
Thực phẩm giàu canxi
Nhóm thực phẩm giàu canxi giúp bổ sung lượng canxi cần thiết cho cả mẹ bầu và thai nhi trong quá trình mang thai. Việc bổ sung những thực phẩm giàu canxi giúp cho mẹ bầu không bị co giật, mệt mỏi do hạ canxi máu. Đồng thời giúp cho hệ xương của thai nhi phát triển tốt. Những thực phẩm giàu canxi bao gồm: sữa tươi, sò huyết, hải sản,…
Thực phẩm giàu vitamin C
Thực phẩm giàu vitamin C giúp mẹ bầu tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng và bền thành mạch. Các thực phẩm giàu vitamin C mà mẹ bầu bị tăng huyết áp có thể sử dụng bao gồm: cam, bưởi, đu đủ, cà chua, nước trái cây,…
Thực phẩm giàu kali
Nhóm thực phẩm giàu kali có tác dụng góp phần ổn định huyết áp, ổn định tình trạng toan kiềm và điện giải trong máu. Bên cạnh đó, việc bổ sung đầy đủ kali còn giúp mẹ bầu hạn chế những tình trạng có thể xảy ra do quá trình mang thai. Bao gồm: Ốm nghén, mệt mỏi, chướng bụng, vọp bẻ,…
Nhóm rau củ giàu chất xơ
Chất xơ là một trong những nhóm thực phẩm cần thiết trong bữa ăn hàng ngày. Mẹ bầu bị tăng huyết áp thai kỳ nên cung cấp đầy đủ chất xơ. Điều này sẽ giúp mẹ bầu ổn định huyết áp. Đồng thời phòng chống được một số rối loạn do mang thai và thiếu chất xơ gây nên, bao gồm:
- Ăn uống đầy bụng, khó tiêu, chậm tiêu.
- Táo bón, tiêu khó.
- Nóng trong người.
- Trĩ do quá trình mang thai.
- Đái tháo đường thai kỳ.
Xem thêm: Thực phẩm giàu chất xơ cho bà bầu: những điều cần biết để mẹ luôn khỏe mạnh
Một số thực phẩm khác
Đây cũng là những thực phẩm cần thiết, giúp bà bầu ổn định huyết áp. Không chỉ giữ huyết áp không bị tăng mà còn là một đáp án hữu ích cho thắc mắc bà bầu bị huyết áp thấp nên ăn gì. Những thực phẩm đó bao gồm:
- Táo: Giảm nguy cơ đái tháo đường thai kỳ, chống ung thư, bảo vệ dạ dày,…
- Củ dền: Bổ máu, thúc đẩy sức khỏe hệ tim mạch.
- Cần tây: Giảm mỡ máu, bình ổn huyết áp.
- Khoai tây: Tốt cho não bộ, ổn định huyết áp.
- Tỏi: Hạ huyết áp, chống ung thư,…
Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc biết được bà bầu bị cao huyết áp nên ăn gì. Từ đó, các bà mẹ và người thân trong gia đình nên xây dựng chế độ ăn khoa học, phù hợp. Mục đích là để ổn định huyết áp và có một thai kỳ khỏe mạnh.