Huyết áp thấp là một vấn đề sức khỏe không ít người gặp phải. Nếu không có chế độ điều trị và chăm sóc đúng có thể gây ra những nguy cơ và biến chứng nguy hiểm. Chế độ ăn là một phần quan trọng trong việc chăm sóc người huyết áp thấp. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Thành Đô để biết được người huyết áp thấp nên ăn gì để tốt cho sức khỏe của mình.
Huyết áp thấp và mức độ nguy hiểm
Trước khi tìm hiểu huyết áp thấp nên ăn gì. Bạn đọc nên biết thế nào là tình trạng huyết áp thấp, cũng như mức độ nguy hiểm của tình trạng này. Thông thường chỉ số huyết áp bình thường sẽ dao động từ 90-120 mmHg đối với chỉ số tâm thu và 60-80 mmHg đối với chỉ số tâm trương. Huyết áp thấp xảy ra khi các chỉ số huyết áp xuống dưới giới hạn dưới của các chỉ số trên. Nghĩa là tâm thu dưới 90 mmHg và tâm trương dưới 60 mmHg. Tuy nhiên việc chẩn đoán hạ huyết áp còn phụ thuộc vào một số yếu tố như:
- Tiền sử bệnh.
- Tuổi tác.
- Giới tính.
- Tổng trạng cơ thể.
Triệu chứng của huyết áp thấp
- Nhìn mờ.
- Lú lẫn hoặc khó tập trung.
- Chóng mặt, ngất xỉu.
- Buồn nôn hoặc nôn mửa.
- Mệt mỏi.
Nguyên nhân gây nên tình trạng huyết áp thấp
Huyết áp thấp có thể chỉ là tình trạng tạm thời hoặc lâu dài. Tuy nhiên, cũng có thể là dấu hiệu chỉ ra một bệnh lý tiềm ẩn nào đó. Theo Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ (AHA), một số nguyên nhân cơ bản gây ra huyết áp thấp có thể là:
- Tuổi tác.
- Nghỉ ngơi trên giường kéo dài.
- Một số loại thuốc.
- Bệnh tiểu đường.
- Thai kỳ.
- Vấn đề tim mạch.
- Vấn đề nội tiết.
- Nhiễm trùng nặng.
- Phản vệ.
- Mất nước/máu.
- Hạ huyết áp qua trung gian thần kinh.
- Thiếu hụt dinh dưỡng như vitamin B12, axit folic.
Huyết áp thấp có nguy hiểm không?
Huyết áp hạ quá thấp có thể làm nhịp tim nhanh, gây choáng, ngất. Việc choáng ngất đặc biệt nguy hiểm ở đối tượng lớn tuổi vì dễ gây té ngã. Một điều ít ai biết, huyết áp thấp cũng là nguyên nhân gây tai biến mạch máu não. 30% số người nhồi máu não và 25% số người nhồi máu cơ tim là do tụt huyết áp.
Để chat, gọi điện và đặt khám bác sĩ chuyên về Huyết áp, tải ngay ứng dụng YouMed.
Người huyết áp thấp nên ăn gì là tốt nhất?
Thay đổi lối sống và chế độ ăn là một phần quan trọng trong điều trị huyết áp thấp. Những thực phẩm bạn sử dụng hằng ngày không những giúp bạn duy trì huyết áp ở mức ổn định, mà còn giúp tăng cường sức khỏe. Để giải đáp câu hỏi: “Huyết áp thấp nên ăn gì?” hãy cùng tìm hiểu các loại thực phẩm sau đây.
Muối
Muối là một thành phần quan trọng xuất hiện nhiều trong các bữa ăn hằng ngày. Vai trò của muối là ảnh hưởng đến các hormone kiểm soát sự cân bằng nước trong cơ thể. Từ đó làm ảnh hưởng đến huyết áp cơ thể. Tuy nhiên cơ thể chúng ta chỉ cần một lượng rất nhỏ để duy trì huyết áp cân bằng. Việc thay đổi liều lượng muối trong chế độ ăn hằng ngày sẽ ảnh hưởng đến huyết áp. Đối với người huyết áp thấp, bạn nên bổ sung đầy đủ lượng muối cần thiết từ thực phẩm. Tương đương 1 thìa cà phê nhỏ mỗi ngày. Có thể sử dụng các thực phẩm mặn như: ô liu, cá cơm, các loại hạt rang muối…
Caffeine
Sử dụng với lượng vừa phải các thức uống có chứa caffeine như trà và cà phê rất tốt cho những người bị huyết áp thấp. Các loại thức uống này giúp tăng huyết áp tạm thời. Khi huyết áp giảm đột ngột, uống một tách cà phê hoặc trà có thể giúp ích rất nhiều cho việc lưu thông tuần hoàn. Một số thực phẩm có chưa caffein khác như: cacao, nước tăng lực…
Nước và các loại nước ép trái cây
Mất nước là một trong những nguyên nhân gây ra tụt huyết áp. Việc bổ sung nước đầy đủ là chìa khóa giúp bạn có một sức khỏe tốt. Để duy trì huyết áp ổn định, cần uống 2-3 lít nước hoặc nước trái cây hằng ngày. Các loại nước ép trái cây còn thường chứa nhiều dưỡng chất và vitamin tốt cho sức khỏe.
Xem thêm: Bác sĩ chỉ ra 10 lợi ích của nước đối với sức khỏe
Sữa hạnh nhân
Sữa hạnh nhân có chứa rất nhiều chất béo lành mạnh như axit béo Omega-3 và không chứa cholesterol hay chất béo bão hòa. Do đó, nó sẽ giúp phần ngăn ngừa giảm huyết áp.
Nho khô
Nho khô là loại quả tuyệt vời trong việc hỗ trợ điều trị các vấn đề huyết áp. Nho khô được coi là tuyệt vời để giảm các vấn đề về huyết áp. Chúng cũng có hiệu quả cao trong việc điều hòa huyết áp. Điều này giúp nho khô trở thành thực phẩm tốt nhất cho bệnh huyết áp thấp. Để sử dụng nho khô, bạn có thể ngâm trong nước uống, ăn trực tiếp hoặc kết hợp trong các món ăn hằng ngày.
Cà rốt
Cà rốt là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những người đang điều trị huyết áp thấp. Cà rốt có chứa các thành phần giúp cải thiện lưu thông máu cùng với việc kiểm soát mức huyết áp. Để đạt được hiệu quả tối đa, bạn có thể sử dụng kết hợp nước ép cà rốt cùng mật ong để gia tăng thêm hương vị.
Chanh vàng
Thức uống gồm chanh pha với nước có chứa chất chống oxy hóa. Rất có lợi trong việc kiểm soát lưu thông máu và kiểm soát huyết áp. Mỗi ngày có thể uống một ly nước chanh với một chút muối và đường để kiểm soát huyết áp.
Tỏi
Tỏi có chứa một số hợp chất giúp ổn định huyết áp. Có thể ăn sống hoặc thêm vào các món ăn khi chế biến hằng ngày.
Thực phẩm giàu vitamin B12 và folate
Theo AHA, sự thiếu hụt vitamin B12 và folate có thể gây thiếu máu, dẫn đến huyết áp thấp. Bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm máu để xem liệu bạn có thiếu những chất dinh dưỡng thiết yếu này hay không.
Các nguồn thực phẩm giàu vitamin B12 bao gồm: thịt, trứng, cá và các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như pho mát, sữa chua. Mọi người cũng có thể chọn các loại thực phẩm được tăng cường vitamin B12, chẳng hạn như các loại ngũ cốc ăn sáng và sữa có nguồn gốc thực vật.
Để bổ sung folate, bạn có thể ăn các loại rau lá xanh, bông cải xanh, các loại đậu, trứng, củ cải đường, trái cây họ cam quýt, quả hạch, hạt giống, mầm lúa mì và gan.
Xem thêm: Folate (vitamin B9) có trong thực phẩm nào?
Các biện pháp khắc phục tại nhà cho huyết áp thấp: ăn các phần nhỏ thường xuyên.
Những thực phẩm người huyết áp thấp cần tránh
Để duy trì sức khỏe và đặc biệt là huyết áp ổn định, chúng ta cũng cần lưu ý tránh một số loại thực phẩm sau đây:
- Các thực phẩm chế biến sẵn.
- Các thực phẩm tinh chế.
- Đồ ăn chiên nhiều dầu mỡ.
- Thức ăn cay.
- Thực phẩm giàu carbohydrate.
- Rượu bia.
- Các loại thực phẩm khó tiêu hóa.
Một số mẹo nhỏ trong chế độ ăn và lối sống dành cho người huyết áp thấp
Thay đổi chế độ ăn uống phù hợp
- Nên ăn với một lượng vừa phải cho mỗi bữa ăn để tránh tình trạng hạ huyết áp mạnh sau ăn.
- Các bữa ăn nên có các thực phẩm lành mạnh như: gạo lứt, ngũ cốc, trái cây, rau và các loại hạt. Tránh sử dụng các thực phẩm giàu carbohydrate như: khoai tây, gạo, mì..
- Chọn lựa các thực phẩm giàu dinh dưỡng như: cá hồi, gan, trứng, sữa..
- Bổ sung thực phẩm giàu enzym tiêu hóa như: đu đủ, dứa, mật ong…
- Tăng lượng muối vừa phải theo hướng dẫn của bác sĩ.
- Uống nhiều nước và tránh tình trạng bị mất nước.
Thay đổi lối sống
Ngoài việc thay đổi chế độ ăn uống, bạn cũng có thể tăng huyết áp bằng cách thay đổi lối sống sau:
- Hạn chế tập thể dục ngoài trời với nhiệt độ quá cao. Hãy nghỉ giải lao thường xuyên và đảm bảo tăng cường các nỗ lực cung cấp nước cho cơ thể.
- Tránh ở lâu trong phòng xông hơi khô, bồn tắm nước nóng và phòng xông hơi ướt có thể gây mất nước.
- Thay đổi vị trí cơ thể (chẳng hạn như đứng lên) từ từ.
- Tránh nghỉ ngơi trên giường kéo dài.
- Mang vớ nén để giúp máu di chuyển ngược lên từ chân và bàn chân.
Việc thực hiện chế độ ăn hợp lý và lối sống lành mạnh sẽ góp phần giúp bạn điều hòa được huyết áp, tránh tình trạng hạ huyết áp gây ra những nguy hiểm cho sức khỏe. Lựa chọn các loại thực phẩm hợp lý cũng giúp bạn có một sức khỏe toàn diện tốt hơn. Hi vọng bài viết này của Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Thành Đô đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc huyết áp thấp nên ăn gì và có được những lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn có những vấn đề về sức khỏe, hãy liên hệ đến các bác sĩ hoặc cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và chữa trị kịp thời.