Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới, vượt qua cả bệnh lý ung thư. Đối với những người bị tim mạch, chế độ ăn uống là một trong những vấn đề cần được quan tâm hàng đầu. Chế độ ăn uống tốt sẽ giúp cải thiện đáng kể chức năng của tim và mạch máu. Vậy bệnh tim mạch đừng ăn gì? Bài viết sau sẽ giúp giải đáp thắc mắc này!
Nguyên nhân gây nên bệnh tim mạch
Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh tim mạch ở con người. Có thể tùy thuộc vào lối sống, tình trạng sức khỏe bẩm sinh, bệnh lý khác… Ở người trưởng thành, các thói quen như hút thuốc, lười vận động, uống nhiều bia rượu, bị stress… sẽ dẫn đến bệnh lý về tim mạch.
Ở trẻ em, việc ăn uống không điều độ, ăn đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ sẽ dẫn đến tình trạng béo phì. Từ đó gây ra nhiều yếu tố nguy cơ tim mạch khác như tăng cholesterol, đái tháo đường….. Các trường hợp này nếu không kiểm soát tốt sẽ gây nên bệnh tim mạch ở người trẻ.
Bên cạnh đó, những bệnh lý bẩm sinh về tim nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh lý tim mạch ngày càng lớn hơn.
Để chat, gọi điện và đặt khám bác sĩ chuyên về Chăm sóc tim mạch, tải ngay ứng dụng YouMed.
-
Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới
Triệu chứng nhận biết của bệnh tim mạch
Có nhiều triệu chứng để nhận biết được một người có đang mắc bệnh lý về tim mạch hay không. Trong đó có thể kể đến những triệu chứng thường gặp như:
- Khó thở, có cảm giác bị đè nặng, đau tức lồng ngực: Các triệu chứng xuất hiện từ từ, tăng lên dần khi người bệnh gắng sức, đặc biệt là khi nằm xuống.
- Thường xuyên bị kiệt sức, mệt mỏi: Cơ thể bị mệt mỏi, kiệt sức trong các hoạt động thường ngày. Đây là dấu hiệu não, tim đang bị thiếu máu trầm trọng.
- Cơ thể bị tích nước khiến một số cơ quan bị sưng phù: Đi kèm với bệnh tim mạch là các triệu chứng như cơ thể bị phù nề, bầm tím, tĩnh mạch cổ nổi. Nếu cảm thấy cơ thể bị phù lên bất thường bạn nên nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra.
- Chóng mặt, ngất xỉu: Là triệu chứng thường gặp bởi người bệnh có nhịp tim bị rối loạn. Máu đến não không liên tục khiến não bị thiếu oxy và ngất xỉu.
- Tim đập nhanh, loạn nhịp: Có cảm giác tim đập mạnh vào lồng ngực với tốc độ dồn dập. Tình trạng này ban đầu sẽ thỉnh thoảng xuất hiện. Nhưng sau đó sẽ xuất hiện với tần suất ngày càng nhiều.
Trên đây là một số dấu hiệu nhận biết khi bị bệnh lý về tim mạch. Vậy, để bảo vệ sức khỏe, bị bệnh tim mạch đừng ăn gì?
Bệnh tim mạch đừng ăn gì?
Có nhiều thực phẩm gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, trong đó có vấn đề về tim mạch. Do đó bạn cần hạn chế hoặc tránh xa chúng để bảo vệ sức khỏe. Vậy bệnh tim mạch đừng ăn gì, cùng điểm qua “danh sách” những thực phẩm này nhé.
Thức ăn nhanh – thực phẩm nên hạn chế
Các cơ sở chế biến thức ăn nhanh thường sản xuất với số lượng lớn. Sử dụng nguyên liệu có giá thành rẻ không an toàn cho sức khỏe. Đặc biệt, trong thức ăn nhanh có chứa chất béo bão hòa từ động vật. Khi kết hợp với carbohydrate gây ảnh hưởng xấu đến tình trạng của tim.
Bên cạnh đó, những nơi bán thức ăn nhanh có xu hướng sử dụng dầu chiên nhiều lần khiến dầu bị oxy hóa. Điều này tạo nên những hợp chất không tốt cho sức khỏe. Nhiệt độ càng cao, số lần sử dụng càng nhiều thì lượng chất độc hại được sinh ra trong dầu càng nhiều. Các chất này khiến tim đập chậm. Huyết áp tăng cao, khó thở,… về lâu dài còn gây bệnh ung thư.
-
Người có bệnh lý tim mạch không nên ăn thức ăn nhanh
Đường, muối và chất béo
Đường, muối, chất béo bão hòa với lượng nhỏ sẽ không gây ảnh hưởng đến tim mạch. Tuy nhiên nếu chúng được tích lũy nhiều theo thời gian có thể sẽ gây hại cho tim mạch. Do đó, chỉ nên bổ sung các hợp chất này thông qua các loại trái cây, rau củ quả hay ngũ cốc nguyên hạt, sữa ít béo.
Thịt ba rọi xông khói
Thịt ba rọi xông khói là một sản phẩm khá thân thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Bởi chúng rất tiện lợi trong việc chế biến, lại “siêu” kích thích vị giác. Tuy nhiên hơn một nửa lượng calories trong thịt xông khói chứa chất béo bão hòa. Chất này khiến tăng lipoprotein, tăng khả năng đau tim hoặc đột quỵ.
Ngoài ra thịt ba rọi xông khói còn chứa nguồn muối dồi dào. Với thành phần chính là Natri có thể dẫn đến bệnh tim, suy tim. Khiến tim phải hoạt động với tần suất cao hơn. Các chất bảo quản được sử dụng trong thịt ba rọi xông khói cũng gây nên những ảnh hưởng tiêu cực đến tim mạch. Như vậy, thịt ba rọi xông khói là một phần trả lời nhỏ của câu hỏi “Bệnh tim mạch đừng ăn gì”.
Rượu không tốt cho người có bệnh lý về tim mạch
Rượu không mang tính tiêu cực hoàn toàn vì uống rượu với mức độ vừa phải sẽ không gây hại cho tim. Trừ khi bạn bị huyết áp cao hoặc triglyceride cao – chất béo làm tăng khả năng bị bệnh tim mạch. Tuy nhiên ở mặt ngược lại, nếu uống quá nhiều rượu sẽ dẫn đến cao huyết áp, suy tim, tăng cân và đột quỵ bất cứ lúc nào.
Bơ thực vật – nguyên liệu nên hạn chế trong nấu ăn
Bơ thực vật là một trong những thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa. Điều này làm tăng cholesterol xấu, tăng nguy cơ bị bệnh về tim mạch. Trong nấu ăn, bạn có thể thay bơ bằng các nguyên liệu khác như dầu oliu, dầu thực vật. Đây là những loại dầu chứa các chất béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe trái tim.
Hạn chế cholesterol từ thịt đỏ
Để giải đáp thắc mắc bệnh tim mạch đừng ăn gì, nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh được thịt đỏ là một trong những tác nhân gây nên bệnh lý về tim mạch.
Theo nghiên cứu thịt đỏ có chứa hàm lượng cao chất béo bão hòa. Chúng có khả năng làm tăng nồng độ cholesterol trong máu. Khi nồng độ cholesterol trong máu tăng cao thì nguy cơ về các bệnh tim mạch cũng tăng dần. Ăn nhiều thịt đỏ sẻ khiến bạn dễ gặp phải tình trạng này.
-
Thịt đỏ chứa hàm lượng cao chất béo bão hòa, nên hạn chế
Các loại thịt, cá, thực phẩm đóng hộp không tốt cho tim mạch
Bệnh tim mạch đừng ăn gì, câu trả lời chắc chắn không thể thiếu các loại thực phẩm đóng hộp. Xúc xích, thịt nguội, cá đóng hộp, thịt đóng hộp… đều là thực phẩm gây hại cho tim mạch. Bởi chúng chứa lượng muối và lượng chất béo bão hòa cao.
Cũng giống như thịt xông khói, chúng còn chứa hàm lượng chất bảo quản lớn có thể gây ung thư. Do đó, bạn nên hạn chế sử dụng các sản phẩm này khi không thật sự cần thiết.
Nước ngọt không tốt cho sức khỏe tim mạch
Trong nước ngọt có chứa hàm lượng chất béo cùng đường hóa học gây hại cho sức khỏe. Người uống nhiều nước ngọt có nguy cơ bị béo phì, tiểu đường type 2… Do vậy hãy sử dụng nước lọc thay cho nước ngọt để thanh lọc cơ thể. Đồng thời giảm tỷ lệ bệnh về tim mạch.
Khoai tây chiên
Trong khoai tây chiên chứa khá nhiều muối và chất béo. Dù là món ăn khoái khẩu của cả trẻ em và người lớn nhưng khoai tây chiên lại bị liệt vào thực phẩm có hại cho tim mạch.
Tuy nhiên nếu bạn muốn tốt cho sức khỏe mà vẫn không bỏ qua đồ ăn vặt. Bạn có thể lựa chọn làm khoai tây chiên bằng lò nướng với dầu oliu. Như vậy sẽ giảm được đáng kể các thành phần có hại cho tim mạch.
Hi vọng những thông tin trên đây đã phần nào giúp bạn giải đáp thắc mắc bệnh tim mạch đừng ăn gì. Ngoài những thực phẩm kể trên vẫn còn một số thực phẩm khác không thật sự tốt cho tim mạch. Bạn có thể tham khảo thêm lời khuyên từ bác sĩ để lên thực đơn khoa học. Cùng theo dõi các bài viết tiếp theo trên YouMed để biết thêm nhiều thông tin về hữu ích cho việc chăm sóc sức khỏe của bản thân nhé!